Top 5 bộ phận quan trọng của máy photocopy

Hiện nay, tất cả các lĩnh vực đều có nhu cầu sử dụng máy photocopy. Tuy nhiên, liệu đã bao giờ bạn tự hỏi loại máy này là gì? Vì sao lại có khả năng sao chép hay chưa? Nó được cấu tạo từ những bộ phận nào?

Và những bộ phận quan trọng nhất của nó là gì? Hãy cùng tìm hiểu top 5 bộ phận quan trọng có trong thiết bị nhé!

1. Khung máy photocopy

Khung máy photocopy là một bộ phận quan trọng, nằm bên trong của vỏ máy. Đây là  bộ phận giúp neo giữ các chi tiết của máy. Đảm bảo giữ cho chúng hoạt động một cách đồng bộ và trơn tru. Khung máy được cấu thành từ những hợp kim và nhựa, rất chắc chắn và tinh gọn.

may-photocopy-ricoh-6001-sieu-tocKhung máy tuy không tham gia trực tiếp vào quá trình hình thành bản in. Nhưng có chức năng nâng đỡ mọi bộ phận khác, là bộ phận sườn của toàn bộ thiết bị. Vì vậy, nó đòi hỏi bạn phải có cách bảo vệ cẩn thận, tránh có sư tác động mạnh từ ngoại lực vào. Nếu bị hư hỏng, bạn phải tốn thêm chi phí để thay hoặc nặng hơn là phải mua máy mới.

Xem thêm: 4 Linh kiện máy photocopy cần phải thay thế định kỳ

2. Bộ phận Trống (Drum)

Trống là một bộ phận chính, có nhiệm vụ chuyển đổi hình ảnh. Trống còn có tên gọi khác là trống từ, trống OPC (quang dẫn hữu cơ). Sở dĩ có tên trống từ là bởi vì nó sử dụng từ tính để hoạt động trong quá trình tạo ảnh, còn đối với tên trống OPC do bề mặt được phủ một lớp quang dẫn hữu cơ.

opc-drum-may-photocopy

Cấu tạo của trống bao gồm lõi trống và mặt trống. Lõi trống được làm từ kim loại phi từ tính, có hình trụ tròn và rỗng bên trong, ví dụ như nhôm. Mặt trống là bề mặt được phủ lớp quang dẫn. Lớp quang dẫn này có tính nhiễm điện tích âm và cảm quang khi có ánh sáng chiếu vào.

Xem thêm: Drum máy photocopy là gì?

3. Mực máy photocopy

Bạn không thể thực hiện sao chép nếu không có mực. Mực là loại chất thể hiện hình ảnh lên trên giấy. Mực của máy có dạng bột màu đen, thành phần chủ yếu là Cacbon. Khác với lớp quang dẫn, mực có đặc tính nhiễm điện tích dương trong quá trình cọ sát với từ.

Các loại mực cơ bản cho máy photocopy.
Các loại mực cơ bản cho máy photocopy.

Ngoài ra, khi gặp nhiệt độ cao, mực sẽ bị nóng chảy và kết dính, từ đó giúp dính chặt vào bề mặt giấy để tạo nên hình ảnh. Bạn cần đảm bảo sử dụng mực chính hãng, tùy theo máy photocopy Toshiba, Ricoh, Xerox hay các loại khác. Để cho ra bản in tốt, tăng tuổi thọ của máy.

Xem thêm: Cách chọn lựa mực in phù hợp cho các dòng máy photocopy

4. Thiết bị lô sấy

Lô sấy máy photocopy có dạng một cục hình tròn, màu đen, bằng kim loại và có khả năng dẫn nhiệt tốt. Lô sấy có nhiệm vụ sinh nhiệt nhằm giúp các hạt mực được nóng chảy.

Trong lô sấy sẽ bao gồm đèn nhiệt, thăm nhiệt và cầu chì nhiệt. Đèn nhiệt sinh ra nhiệt ra bề mặt lô sấy, thăm nhiệt có nhiệm vụ kiểm tra nhiệt lượng để báo về bộ xử lý, còn cầu chì nhiệt sẽ dùng bảo vệ đèn nhiệt.

lo-say-may-photocopy

5. Thiết bị lô ép

Lô ép có dạng hình trụ tròn, chất liệu đàn hồi, thông thường bằng cao su. Lô ép máy photocopy cùng với lô sấy làm nhiệm vụ ép dính mực lên bề mặt giấy. Lô ép có vị trí song song với lô sấy, tiếp xúc trực tiếp với lô sấy. Khi hoạt động sao in, hai lô này sẽ quay ngược chiều nhau. Vì vậy, nếu một trong hai lô bị hư hỏng thì lô còn lại cũng bị ảnh hưởng, bạn cần phải sớm khắc phục.

Xem thêm: Vì sao nên bảo dưỡng định kỳ cho máy photocopy?

Trên đây là những thông tin giới thiệu về 5 bộ phận quan trọng của máy photocopy. Hi vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn phần nào hiểu về các thành phần cấu tạo và giúp máy photocopy có thể hoạt động được. Cùng theo dõi tại mục tin tức của Website để cập nhật những thông tin bổ ích về máy photocopy nhé.

5/5 - (5 bình chọn)