Drum máy photocopy là gì?

Drum máy photocopy là một trong những bộ phận quan trọng của máy photocopy. Drum hay còn được gọi là “Trống”, có chức năng chuyển đổi hình ảnh trong máy photocopy.

Ngoài ra, Drum còn có một số tên gọi khác như: Trống từ, trống OPC… Drum được gọi là trống từ vì sử dụng từ tính trong quá trình tạo ảnh. Được gọi là trống OPC bời vì bền mặt Drum được phủ một lớp quang dẫn.

drum-may-photocopy

Xem thêm: Tìm hiểu chức năng in màu của máy photocopy

Cấu tạo của Drum như thế nào?

Drum của máy photocopy hay chúng ta còn gọi là Trống, theo thuật ngữ chuyên dụng của dân sử dụng máy photocopy. Và trong xuyên suốt bài này mình sẽ thay gọi là Drum thì mình sẽ gọi là “Trống” để chúng ta dễ dàng gọi và hình dung hơn.

Với bộ phận trống của máy photocopy được cấu tạo từ 4 thành phần. Bao gồm các thành phần và cấu tạo các thành phần đó như sau:

  • Lõi trống: Được làm từ chất liệu kim loại phi từ tính, chủ yếu bằng nhôm và có hình trụ tròn, rỗng.
  • Mặt trống: Bề mặt trống được phủ một lớp quang dẫn.
  • Nhiễm điện: Dễ nhiệm điện tích âm và bảo lưu được điện tích trong bóng tối.
  • Cảm quang: Sẽ bị mất điện tính khi có ánh sáng chiếu vào, ánh sáng càng mạnh thì điện tích mất đi càng nhiều và ngược lại. (Tỉ lệ thuận với cường độ ánh sáng chiếu vào).

Xem thêm: Thỏa sức sáng tạo với công nghệ in phun UV mới từ bộ đôi Acuity

Lưu ý khi sử dụng Drum (Trống) máy photocopy

Là một bộ phận quan trọng đảm nhiệm chức năng chính trong việc sao chụp của máy photocopy. Vì vậy, bộ phận trống phải được bảo quản, bảo dưỡng tốt. Tránh để trống bị xước, bời vì chỉ cần một vệt xước nhỏ xuất hiện trên bề mặt của trống sẽ làm cho bản in của chúng ta có những vệt đen xuất hiện.

opc-drum-may-photocopy

Với việc hoạt động và tiếp xúc cọ sát liên tục với các bộ phận khác trong máy photocopy. Vì vậy, mà sẽ dẫn đến hao mòn bền mặt của trống. Tại một thời điểm nhất điện trong quá trình sử dụng chúng ta cần phải thay thế bộ phận này. Để đảm bảo chất lượng bản in được sắc nét và chất lượng nhất. Thông thường tuổi thọ hoạt động của Trống khoảng 150.000 – 200.000 bản in.

Xem thêm: Hướng dẫn cách khắc phục lỗi vệt đen khi photocopy

Trên trống có một thanh gạt gọi là gạt mực, có nhiệm vụ gạt sạch mực và bột giấy còn sót lại sau khi chụp. Khi thay trống mới, ta cần phải thay luôn thanh gạt này để đảm bảo trống mới không bị xước do thanh gạt cũ.

Khác nhau giữa trống OPC và trống thông thường

Trống OPC: Trống OPC có ưu điểm đó chính là trong quá trình sao chụp không sinh ra khí Ozon. Khí Ozon là một trong những loại khí độc có thể ảnh hưởng tới sức khoẻ con người. Vì vậy khi sử dụng trống OPC chúng ta sẽ có cảm giác an toàn hơn.

drum-opc-may-photocopy

Trống thông thường: Trong quá trình sao chụp, đối với trống thông thường sẽ sinh ra khí Ozon. Sẽ gây ra ảnh hưởng tới sức khoẻ người dùng. Với việc phát sinh ra nhiều khí Ozon sẽ gây ra hiện tượng hiệu ứng nhà kính và làm trái đất nóng lên. Vì vậy, chúng ta không nên sử dụng các loại trống thông thường. Mà nên thay vào đó là sử dụng các loại trống OPC hiện nay.

Xem thêm: Sử dụng máy photocopy có ảnh hưởng đến sức khoẻ?

Trên đây là một số thông tin về bộ phân Drum – Trống của máy photocopy. Hi vọng với những thông tin trên sẽ giúp các bạn phần nào hiểu thêm về các bộ phận cấu tạo nên những chiếc máy photocopy.

5/5 - (3 bình chọn)