Khám phá chiếc máy photocopy đầu tiền của thế giới

Với sự phát triển không ngừng của khoa học kỹ thuật. Ngày nay chắc hẳn ai biết rằng, với những chiếc máy photocopy hiện đại có mặt trên thị trường đều có một lịch sử.

Nếu nhắc tới những chiếc máy photocopy và hỏi ai đã sáng tạo ra nó và chiếc máy photocopy đầu tiên nó có hình dạng như thế nào? Chắc chắn sẽ ít người có thể trả lời được câu hỏi này đúng không nào? Và hôm nay chúng ta sẽ cùng khám phá chiếc máy photocopy thần kỳ đầu tiên trên thế giới nhé.

Dấu mốc lịch sử của máy photocopy

Từ những năm đầu thập niên XX, trong một lần quan sát những người đánh chữ máy. Kỹ sư Ch.Carlson đã nhìn nhận ra rằng, người ta chỉ có thể đánh ra giấy từng chữ một trên giấy than và in lên tờ giấy trắng.

Và từ đó Ch.Carlson chợt nảy sinh ra câu hỏi, nếu muốn sao chép nhanh một văn bản có sãn thì cần phải làm thế nào?. Cũng từ câu hỏi này, Ch.Carlson bắt đầu nhớ ngay ra câu nói “Nhanh như điện”. Và cũng từ đây, lập luận phát triển từ sức mạnh kỳ diệu của điện năng để giải quyết vấn đề này được hình thành.

nguoi-phat-minh-ra-chiec-may-photocopy-dau-tien

Sau hằng loạt cuộc thí nghiệm của Ch.Carlson từ thất bại cho đến thành công. Ch.Carlson đã cho ra bản thiết kế chiếc máy theo sự sáng tạo của mình.

Khi đã có bản thiết kế và hình thành đầy đủ ý tưởng. Kỹ sư bắt đầu đi tìm đến sự trợ giúp của các nhà tài trợ. Và một điều đáng buồn bắt đầu xảy ra với Ch.Carlson. Mặc dù đã trình bày ý tưởng và đưa bản thiết kế của mình về chiếc máy thần kỳ của ông. Nhưng lúc đó, không có một công ty nào tin tưởng vào cỗ máy thần kỳ của ông và tương lai phát triển của nó cả.

Số phận và bước ngoặt lịch sử của máy photocopy

Không chịu lùi bước, Ch.Carlson vẫn tiếp tục và nuôi ý tưởng và phát triển bản thiết kế của mình. Với số tiền ít ỏi của ban thân cũng như vay mượn gom góp của bạn bè. Và công sức của ông cũng được đền đáp.

Và mùa đông nằm 1938, chiếc máy sao chụp kiểu mới đã được ông cho ra đời với một cái tên khá độc đáo “Áctoria 10-22-38”. Cái tên độc đáo này cũng là ngày sinh ra chiếc máy được ông đặt cho. Chiếc máy “Áctoria 10-22-38” này khá đồ sộ, và thành công nhất đó chính là in một trang giấy chỉ mất 4 phút theo phương pháp in khô. Tuy nhiên, từng nét chữ và hình ảnh được in vẫn chưa được thật rõ nét lắm.

may-photocopy-dau-tien-the-gioi

Tiếp sau đó, đến  năm 1949 sau 11 năm từ khi chiếc máy “Áctoria 10-22-38” ra đời. Thì tập đoàn Haloid tại Newyork đã chính thức đồng ý sử dụng ý tưởng của kỹ sư Ch.Carlson và đặt tên cho công nghệ này là “Xerography” và đổi tên tập đoàn thành Xerox. Từ đó đã bắt đầu sản xuất ra những chiếc máy photocopy đầu tiên.

Đến năm 1980, với sự ra đời của máy photocopy màu đã có thể sao chụp được những loại bản đồ màu phức tạp và những bức tranh mầu rất đẹp. Tạo ra một bước phát triển mới của công nghệ chế rạo máy photocopy.

Và từ đó cho đến giờ các dòng máy photocopy vẫn phát triển theo công nghệ không ngừng. Và lịch sử của những chiếc máy photocopy đó chính là “Áctoria 10-22-38” huyền thoại.

5/5 - (3 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *